Sò công suất amply là gì?

Khi mua amply hay cục đẩy công suất mọi người vẫn thường hay hỏi: Amply này bao nhiêu sò, loại sò gì? Từ đó suy luận ra công suất của amply (tuy rằng nhà sản xuất đã công bố kèm sản phẩm rồi). Nhưng không phải ai cũng hiểu về ý nghĩa của sò công suất là gì?

 

Định nghĩa sò công suất amply là gì?

Sò công suất amply chỉ về Transistor quyết định công suất của amply giúp khuếch đại tín hiệu và ứng dụng tương tự với nhiều loại thiết bị điện tử khác. Định nghĩa Wikipedia về Transisor như sau:

"Transistor hay Tranzitor là một linh kiện bán dẫn thường được sử dụng như một thiết bị khuếch đại hoặc một khóa điện tử. Transistor là khối đơn vị cơ bản xây dựng nên cấu trúc mạch ở máy tính điện tử và tất cả các thiết bị điện tử hiện đại khác. Vì đáp ứng nhanh và chính xác nên các tranzitor được sử dụng trong nhiều ứng dụng tương tự và số, như khuyếch đại, đóng cắt, điều chỉnh điện áp, điều khiển tín hiệu, và tạo dao động. Tranzitor cũng thường được kết hợp thành mạch tích hợp (IC),có thể tích hợp tới một tỷ tranzitor trên một diện tích nhỏ."

 

Các loại sò công suất thường gặp

Và việc gọi transitor công suất là sò vì ngày xưa hình dáng bên ngoài của nó, là hình tròn lồi trông rất giống con sò biển. Còn bây giờ đã có một số transistor được làm từ hình chữ nhất như hình dưới đây. 

 

Sò tròn - nguồn gốc để người ta gọi Transistor công suất là "sò"

Sò tròn và nguyên lý hoạt động

Sò vuông

Sò JK vuông của amply Jarguar 203N chính hãng

Đây là sò JK của amply Jarguar 203N đang có bán tại Bảo Châu Elec. Một loại sò vuông.

 

- Ngoài ra còn phân biệt bằng lớp vỏ bên ngoài là: loại sò sắt hay sò than.

 

Phân biệt sò công suất và Mosfet/Fet

Với loại Transistor công suất người ta hay gọi là sò hoặc còng (tiếng lóng của cánh thợ), còn loại Mosfet/Fet là Transistor trường. Tùy theo cấu trúc của mạch amply mà lắp loại gì: 2, 4 hay 8, rồi sò hoặc fet mà gọi theo nó. Nhiều sò hay ít sò để ứng dụng theo tải (loa) nhiều sò thì có khả năng hạ trở kháng của loa xuống tới mức giới hạn 1 ohm. 

Mosfet/Fet hay sò đều lệ thuộc vào sơ đồ kỹ thuật gồm các yếu tố: 

- Bộ nguồn phải đủ công suất theo thiết kế của Sò hoặc Mosfet, toàn bộ mạch tiền âm tầng phải phối hợp logic có độ méo thấp nhất , khi thành sản phẩm nó sẽ sử dụng loại loa gì và bao nhiêu cái thì phù hợp. 

- Tùy theo cấu trúc mạch amply, chất lượng linh kiện, .... yếu tố này quyết định phần hay/dở của thiết bị.

- Phụ thuộc vào khả năng thẩm âm của người nghe .

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của Mosfet

 

Ứng dụng của sò công suất trong amply

Với những thiết bị khuếch đại công suất nhỏ (amply) thì số lượng sò tương đối ít, số lượng tùy vào công suất của từng dòng nhưng không quá 20 sò/amply. Còn những loại cục đẩy công suất chuyên dụng, với những mức công suất lớn hơn thì số sò cũng tăng lên đáng kể và rất lớn. Loại Mosfet hay được sử dụng ở những thiết bị amply liên doanh, amply Trung Quốc nên giá rẻ hơn là amply nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ.