Cách lắp đặt dàn karaoke gia đình

Một số thủ thuật lắp đặt dàn karaoke sao cho hay nhất - với hệ thống âm thanh và không gian phù hợp

Thứ I:   Bố trí loa:

Loa có nhiều loại từ kiểu dáng, công suất, ..,và có trở kháng 4 ohm, 6 ohm, 8 ohm nên ta phải chọn tổng trở ohm của loa & ampli cho hợp lý. Do vậy ta nên chọn ampli có trở kháng từ 4 ohm đến 8 ohm.

 

Ví dụ:

Ta có loa 150W/ 8 ohm thì ta phải chọn ampli có công suất 200W / 8 ohm trở lên ( vì khi hoạt động lâu ampli sẽ nóng lên cộng với truyền tải trên đường dây nên công suất sẽ giảm ).

 

Loa nên mắc cao 2m tính từ sàn nhà đến đáy loa, khoảng cách giữa 2 loa là từ 2m đến 2,5m, loa hơi nghiêng xuống dưới 15 độ cực của loa phải đấu đúng cực loa của ampli ( nếu sai âm thanh nghe không có bass ).

 

Khi lắp một hệ thống karaoke ( micro, ampli, loa, sub) thì ta phải tiếp đất cho hệ thống nhằm tránh bị giật hoặc bị ù.
Nếu ta mắc thêm loa sub điện thì ta nên để loa sub dưới sàn nhà, đặt giữa hai loa, loa sub có 2 đường lấy tín hiệu:
- Trường hợp 1: lấy tín hiệu từ đường out line của ampli cắm vào ngỏ in line đầu jack hoa sen của loa sub.

- Trường hợp 2: lấy tín hiệu từ trạm loa trên ampli mắc vào cọc Input của loa sub ( theo kinh nghiệm thực tế ta nên chọn đường này ). Khi chọn đường này sẽ cho tiếng bass tròn và đúng theo tín hiệu nhạc, ta điều chỉnh phân tần của sub từ 80Hz-100Hz, cân chỉnh Vol cho hợp lý để chống bị ù khi có micro đặt gần loa sub.

 

Cách đấu loa sub trên amply

Cách đấu loa sub trên amply Jarguar 506N (trường hợp 1 và 2)

 

 

Thứ II:  Cân chỉnh ampli

Khi hệ thống kết nối xong. trước khi mở điện ta nên vặn nhỏ Vol của micro, Vol của music và Vol của master. sau đó ta điều chỉnh như sau:

 

B 1: cắm micro vào lổ cắm, tắt đường Echo tổng ta điều chỉnh đường của micro đó ( nhớ để vị trí nút Echo ở giữa hay còn gọi 12 giờ theo như kim đồng hồ).

B 2: ta cân chỉnh các nút Low, Mid, Hi trên đường line đó đến khi nào ta thấy hài lòng nhất.

B3: Mở đường Echo tổng lên ( từ 10 giờ đến 12 giờ ). Để nút Low và Hi ở mức giữa 12 giờ. Nhưng quan trọng nhất là chỉnh nút RPT và DLY.

Theo kinh nghiệm thì những người hát nhạc chưa chuyên nghiệp thì nên để hai nút RPT & DLY ở mức 11h.
Còn những người biết hát ta nên chỉnh nút DLY nằm trong khoảng 11giờ đến 1giờ để cho số lần lặp lại nhanh hơn 1 tý. Cố gắng nghe tiếng lặp lại từ 1 đến 6 lần là hết.

B 4: Phối hợp tiếng Micro và tiếng nhạc. Tiếng nhạc ta điều chỉnh chỉ bằng 70% của tiếng micro.

B 5: Muốn điều chỉnh lớn nhỏ sau khi đã điều chỉnh xong thì ta mở bên hệ thống Matser tổng.

 

Thứ III:  Những chú ý thêm khi điều chỉnh:

 

Xin lưu ý 1 số điểm sau:

Bài viết sẽ có những thiếu sót mong các bạn đọc và bổ xung thêm giúp mình có một bài viết hoàn thiện, giúp các bạn lắp đặt một bô karaoke phù hợp với không gian ngôi nhà bạn! 
Thân chào! Chúc các bạn luôn gặp may mắn và thành đạt trong cuộc sống! 
 
Tác giả sưu tầm và chỉnh sửa: Bảo Châu Audio

 

Thủ thuật mua và lắp đặt dàn karaoke gia đình bạn nên biết

Thủ thuật mua và lắp đặt dàn karaoke gia đình bạn nên biết

Bạn chưa có kinh nghiệm mua dan karaoke gia dinh. Đây là 1 điều không hề đơn giản, nếu chúng ta cứ cố chấp, hay đơn giản suy nghĩ cứ mua đại đi ...
 
Tư vấn cách lắp đặt Hệ thống âm thanh cơ bản nhất

Tư vấn cách lắp đặt Hệ thống âm thanh cơ bản nhất

Bạn đang cần tư vấn setup hệ thống âm thanh cơ bản cho hệ thống âm thanh nhà mình. Bạn đã có đầy đủ những thiết bị â thanh cần thiết chưa?
 
Bộ dàn karaoke gia đình mới nhất hiện nay

Bộ dàn karaoke gia đình mới nhất hiện nay

Bảo Châu Audio mới setup Bộ dàn karaoke gia đình mới nhất hiện nay giá cực rẻ dành cho hệ thống âm thanh karaoke gia đình bình dân với chất lượng âm thanh tuyệt vời.
 
Tìm kiếm nhiều: • Loa karaoke giá tốt • Cục đẩy công suất lớn nhỏ • Dàn karaoke gia đình hay nhất • Loa Bose • Loa BMB • Amply Jarguar • Đầu karaoke Hanet • Đầu karaoke VietKTV • Âm thanh sân khấu • Loa hội trường sân khấu • Micro không dây