0

Sản phẩm đã xem

Bạn chưa xem sản phẩm nào !

1900 0255

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 8:00 - 18:00

Danh mục sản phẩm

Tìm hiểu loa bị rè, bị sôi lý do tại sao?

BaoChauElec 3 năm trước 32767 lượt xem

Loa bị rè hoặc bị sôi là điều thường gặp khi bạn nghe nhạc hay khi hát karaoke, vậy lý do tại sao lại có những hiện tượng ấy. Trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp lại giúp bạn có cái nhìn chính xác nhất về hiện tượng này. Khi loa nhà bạn gặp trường hợp bị rè hay bị sôi thông thường bạn nghĩ ngay đến việc mang đi sửa. Nhưng theo kinh nghiệm nhiều năm cung cấp và lắp đặt chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra một số bộ phận khác như dây kết nối hay mixer, giắc loa hỏng, main công suất hay một số thiết bị ngoài khác.

Trong bài viết này

Nguyên nhân loa bị rè

Khắc phục loa bị rè

Loa có tiếng rè khi nghe ở cực trầm

Những nguyên nhân loa bị rè

- Loa bị rẻ do bạn hay để micro hú dài.

khi xảy ra tiếng hú,có nghĩa là loa của bạn đang bị tổn hại nghiêm trọng. Càng hú nhiều,loa càng dễ bị hư. Một tiếng hú ở loa treble trong 5 giây có thể hiểu rằng nó bằng khoảng 10 lần năng lượng phát ra của một tiếng xanh ban đánh liên tiếp 0,5 giây 1 lần. Khi tiếng hú phát ra thì cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt rất nhanh chóng và không kịp toả ra môi trường quanh nó nên bốc mùi thơm.

 

- Bạn chia crossover không thích hợp:

Crossover là phần cực kỳ quan trọng trong mỗi hệ thống loa chúng có nhiệm vụ cung cấp những tần số chuẩn cho từng bộ phận của hệ thống. Nếu Crossover cho tần số mid, treble quá thấp hoặc amlpi tải loa treble quá lớn... đều có thể gây chất lượng âm kém. Bạn phải luôn luôn kiểm tra thông số kỹ thuật của loa khi bạn muốn chia crossover..

 

- Hệ thống loa không đủ công suất để đáp ứng nhu cầu của bạn, bạn đã mở hết công suất amply:

Chỉ có 2 cặp loa mà bạn muốn đem chúng ra ngòai sân vận động cỡ 20.000 người để đánh với hiệu quả cao?.Như vậy, nó sẽ dễ dàng làm cháy tất cả các loa của bạn! Vì vậy việc lựa chọn đúng và đủ công suất cho toàn hệ thống loa của bạn để đáp ứng nhu cầu hoạt động cũng là vấn đề không thể xem nhẹ. Điều này không những giúp bảo vệ tốt cho hệ thống loa mà còn đem lại chất lượng chương trình cho bạn.

 

- Sử dụng EQ quá mức:

Một số người vẫn để EQ hình cánh chim, điều này không có lợi cho hệ thống loa của bạn. Khi bạn giảm treble và bas, nhưng vẫn tăng mid thì hệ thống loa của bạn sẽ bị quá tải ở phần mid, nhưng thực tế lại không đủ âm lượng bạn cần. Luôn phải nhớ rằng EQ phần nhiều dùng để cắt những dải tần số dư, chứ không phải tăng những dải tần thiếu (tốt hơn là cắt những gì dư). Ví dụ:Bạn muốn treble nhiều hơn thì nên bớt bass đi một chút (chứ đừng tăng treble). Còn nếu bạn muốn tăng bass? Hãy làm ngược lại. Việc bắt ép loa phải chạy ở những giải tần quá mức cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng chất âm không được chuẩn và nguyên vẹn như bạn mong muốn...

 

- Sử dụng không đúng Compressors/Limiters:

Có vẻ bạn không tin về vấn đề này? Com/Limiters dùng để bảo vệ loa cơ mà? Cái gì cũng có mặt trái của nó, nếu bạn sử dụng không đúng chức năng thì nó sẽ làm hỏng loa của bạn.

 

- Amply của bạn đang bị quá tải:

Việc bắt ép main công suất phải hoạt động quá sức sẽ làm hệ thống loa của bạn bị méo tiếng, thậm trí gây cháy hỏng cho loa hoặc Main công suất của bạn. Bạn không thể nào dùng loa có công suất lên tới 2000W mà lại dùng chiếc main công suất đầu ra cung cấp 500W. Việc lựa chọn cho phù hợp công suất của loa và công suất của Amply cũng là điều vô cùng quan trọng, nó góp phần làm cho hệ thống của bạn hoạt động trong môi trường tối ưu nhất.

 

- Bạn để xảy ra tiếng nổ lớn đột ngột:

 Chúng ta phải luôn tuân thủ theo nguyên tắc: mở từ trên xuống dưới. Còn khi tắt thì từ dưới lên trên (khi mở,bạn hãy mở Power cuối cùng. Còn khi tắt,bạn hãy tắt Power đầu tiên). Đặc biệt, tránh rút giắc, chạm dây, rớt mix… gây ra tiếng động lớn trong khi hệ thống âm thanh đang hoạt động. Nó sẽ phá hoại hệ thống loa của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết. Để được an toàn trong việc tắt mở nhầm, ta nên dùng bộ cấp nguồn tuần tự. Nên mua dây, rắc tương đối một chút và việc hàn dây vào rắc cũng cần có đôi bàn tay khéo léo, khi rắc 6ly bị xoay thì tốt nhất hãy loại chúng ra. Công việc này tưởng là nhỏ nhưng lại đem lại hiệu quả vô cùng cao và góp phần nâng cao và bảo vệ hệ thống âm thanh của bạn rất tốt.

 

- Tín hiệu trên Mixer và các bộ effect, EQ bị quá tải trước khi xuống Power:

Bạn phải chỉnh Gain lại thôi. Cái này liên quan nhiều đến chất lượng âm thanh, các bạn hết sức lưu ý không để khâu nào bị clipping (hay là peak, hay là overload), mấy chữ báo hiệu này thường nằm cạnh cái đèn màu đỏ. Việc quá tải hệ thống tín hiệu gây ra hiện tượng méo, vỡ tiếng. Điều này ảnh hưởng xấu đến những điều mà bạn cần trong mottj hệ thống âm thanh chất lượng cao.

 

- Hiện tượng loa hỏng vẫn tiếp tục sử dụng

Một số người vẫn tiếp tục sử dụng loa khi bị rè, điều này không những mang lại chất lượng âm thanh kém mà còn dẫn đến hỏng loa. Vì vậy bạn nên kiểm tra loa nếu thấy loa gặp vấn đề gì. hãy khắc phục chúng trước rồi hãy sử dụng.

 

Khắc phục loa bị rè

Để khắc phục loa bị rè chúng ta có một số cách sau đây, bạn tham khảo và áp dụng để sửa loa bị rè cho mình nhé.

- Hãy ấn nhẹ tay vào màng loa nếu thấy sát thì bạn phải quấn lại.

- Kiểm tra lại ống côn dây loa có bị cạ vào lõi nam châm , cái này do khi quấn lại loa , canh không đúng .

- Kiểm tra rè do màng loa bị rách , giãn do bị ướt nước , làm lệch tâm lõi côn loa .

- Kiểm tra rè do bong keo dán màng loa với côn , bong keo giữa màng và nhện loa, và rè do bụi hoặc có vật rơi vào trong phần côn loa, có vài kiểu loa có một lỗ ở giữa cục sắt của củ loa .

- Kiểm tra lai  côn trùng như ong tha đất chui vào làm tổ, gây kẹt côn loa,

- Kiểm tra lại rè do dây dẫn từ trạm dây loa vào màng sắp đứt rời.

Loa có tiếng rè khi nghe ở cực trầm

Hiện tượng loa có tiếng rè khi nghe ở cực trầm sảy ra khi nghe các bài hát có tiếng bass cực trầm ( Jazz) ngược lại nếu nghe các bài hát ở các bè trầm trung bình thì nghe tốt bình thường vậy nguyên nhân là gì?

Theo một số đánh giá và nhận xét thì khi cực trầm xuống sâu màng loa rung mạnh dẫn đến cạ vào côn loa gây rung. Hoặc bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng 5 đầu ngón tay với lực tỳ chia thật đều trên các đầu ngón tay và ấn xuống, nếu phát ra tiếng kêu va chạm vào cốt thì bạn nên mang loa đi sửa

Ngược lại bạn có thể nếu không thấy có tiếng lạ thì kiểm tra lại vở thùng xem có bị hở khí không, một số loại loa thùng không kín cũng có thể có tiếng này. Sẽ không ngạc nhiên khi amply không đủ dòng sẽ gây ra hiện tượng loa rè.

Nguyên nhân và cách sửa loa điện thoại bị rè

Nguyên nhân và cách sửa loa điện thoại bị rè

Loa điện thoại là một bộ phận không thể thiếu, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sử dụng của điện thoại đó. Nếu loa này bị hỏng bạn đừng vội mang ra hàng sửa
 
Cách sử lý loa máy tính bị rè

Cách sử lý loa máy tính bị rè

Loa máy tính của bạn bị rè nhưng bạn chưa biết nguyên nhân và hướng sử lý như thế nào? Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử lý điều đó, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.
 
32767 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

23 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn
 • N...Nguyễn Nghĩa

  Chỉ cần đấu dây loa vào main công suất và vặn volum của main lên thì loa bị rè và sôi, vậy là bị lỗi gì?

  Trả lời12-10-2018 12:23:30
  b... baochau

  Chào anh,bộ phận kĩ thuật bên em sẽ gọ lại và tư vấn anh cụ thể ah

  Trả lời12-10-2018 22:47:00
  b... baochau

  Chào anh,bộ phận kĩ thuật bên em sẽ gọi lại và tư vấn anh cụ thể ah

  Trả lời12-10-2018 22:47:26
 • P...Pham tien dung

  Cho em hoi khi loa dang chay binh thuong duoc khoang mot luc thi loa co hien tuong no tieng to va nhac thi mat la nguyen nhan gi vay .khi tat am ly di bat lai thi duoc mot luc lai bi .mong giup do cho e

  Trả lời09-10-2018 22:23:05
  b... baochau

  Chào anh,bên em sẽ gọi lại và tư vấn anh cụ thể ag

  Trả lời10-10-2018 00:00:16
 • N...NGUENPHAT

  Cho e hoi, môi lân nghe nhac Bolero thi loa nghe rè rè, còn nghe nhac dane thi k bị rè, co phai xiêc mây con ốc trong loa chua chặc phai k

  Trả lời09-10-2018 04:04:25
  b... baochau

  Chào anh,bên em sẽ gọi lại và tư vấn anh cụ thể ah

  Trả lời09-10-2018 04:31:12
 • L...Lê huy phương

  Dear E cho A hỏi
  Anh đang dùng Amply denon 720ax và loa bose 301 - kết nối bị ù không biết nguyên nhân gì mong đc tư vấn từ bạn - 0908131113

  Trả lời05-10-2018 11:34:41
  b... baochau

  Chào anh,anh có thể kiểm tra dây tín hiệu loa và đường nhạc vào xem có lỗi ở đâu không anh nhé .Thông tin đến anh ah

  Trả lời05-10-2018 23:07:53
 • N...Nguyễn Văn Thắng

  Bài viết rất hay và thực tế. Rất cảm ơn Chauaudio đã gửi tới bạn đọc bài viết này.
  Tiện đây cho m hỏi m có cái loa kéo mà lâu lâu mở lên nó có tiếng bụp bụp rất lớn, để tầm 5s là nó tắt nguồn, lâu lâu mở lên nghe lại bình thường, vậy cho m hỏi lý do gì bị vậy ạ?
  Cảm ơn trước nhé!
  Nếu có thể cho m liên hệ trực tiếp qua sdt
  01689095643 0937372240

  Trả lời20-08-2018 21:51:48
  b... baochau

  Chào anh,bên em sẽ gọi lại và tư vấn anh cụ thể ah

  Trả lời26-08-2018 00:28:11

« »