Danh mục sản phẩm

Tìm hiểu các bộ phận cấu thành lên loa karaoke

BaoChauElec 4 năm trước 9886 lượt xem

Bạn đã biết loa được cấu tạo từ các bộ phần nào chưa? Các bộ phận kết hợp lại với nhau tạo ra âm thanh hay và trung thực cho người nghe. Thông thường, có 6 thành phần chính tạo nên một chiếc loa. Những loa mang thiết kế đặc biệt, đặc trưng của các hãng sẽ có thêm một số thành phần khác.

jvc-diy-speakers

Nhưng chung nhất, mỗi loa đều bao gồm những thành phần sau:

  • Driver: Củ loa

Đây là trái tim và cũng là linh hồn của bất kỳ hệ thống loa nào. Về cơ bản, driver của loa chuyển tín hiệu điện thành sóng âm thanh, thông qua chuyển động màng loa. Bản thân củ loa cũng có cấu tạo rất phức tạp gồm nhiều thành phần khác nhau, HFVN sẽ có bài giới thiệu chi tiết trong các số tới.

Hướng dẫn nâng cấp thùng loa và cách chọn loa có âm thanh tuyệt vời

Hướng dẫn nâng cấp thùng loa và cách chọn loa có âm thanh tuyệt vời

Bạn muốn nâng cấp cùng loa hay đơn giản muốn bộ loa nhà mình nghe hay hơn, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm điều đó một cách đơn giản nhất
 

Thông thường, driver có thể sắp xếp thành 4 dạng khác nhau dựa trên vai trò nó đảm nhiệm trong toàn dải âm thanh:

+ Loa tần số cao: Còn gọi là tweeter hay loa HF (High-frequency). Chúng biểu thị những âm cao, sắc của nhạc cụ và những hiệu ứng kiểu như kính vỡ. Loa thường có kích cỡ khoảng 1 inch và làm bằng các vật liệu như lụa, titanium hay các dạng sợi tổng hợp khác nhau.

usher_audio_tweeter

Củ loa tweeter (treble) Beryllium của Usher Audio

+ Loa trung: phụ trách dải âm thoại và các âm tai nghe dễ thấy nhất. Kích cỡ nằm trong khoảng giữa loa tweeter và woofer, tất nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ. Vật liệu làm màng loa tùy thuộc vào sở thích của nhà sản xuất và thường rất đa dạng, từ dạng giấy rẻ tiền cho đến dạng gỗ bu-lô đắt tiền.
DYN_Esotar2_430

Củ loa trung (mid-range) của Dyn Audio

+ Loa tần số thấp: còn gọi là các loa siêu trầm (woofer), phụ trách tần số thấp hơn tần số trên loa trung, tạo những tiếng trống rền trong album nhạc rock hay các âm trầm hùng trong các phim hành động. Khả năng tái hiện độ sâu của loa đôi khi phụ thuộc vào kích cỡ nón loa và lượng không khí mà nó tác động.
C90-T6

Củ loa bass màng gốm của Accuton

+ Loa toàn dải: chủ yếu phụ trách phần âm cao và âm trung. Chúng thường thấy trong các loa con của những bộ rạp tại gia gọn nhẹ và đi kèm một loa siêu trầm để tái hiện dải âm thanh đầy đủ.

W6-1916

Củ loa toàn dải Tang Bang

Sự kết hợp các driver khác nhau quyết định thiết kế của loa. Loa hai đường tiếng thường gồm một driver tweeter và một mid-range có chức năng kích bass, trong khi các loa ba đường tiếng thường có đủ cả 3 driver. Thiết kế này áp dụng cho tất cả các loa, dù là một hay một nhóm các loa cùng dải kết hợp.

  • Bass reflex port: Lỗ thoát bass

Nhằm giải quyết vấn đề “thắt cổ chai” của các thùng loa và màng loa nhỏ, các nhà sản xuất thường cho thêm một cổng thoát bass (lỗ dội âm) để làm tăng thêm khả năng tái hiện tần số thấp. Lỗ này có thể được bố trí ở phía trước hoặc sau và được thiết kế dưới dạng lỗ đơn hay đôi.

ELAC Bass control floorstander

Cổng thoát bass trên một mẫu loa Elac

Một số đôi loa thiết kế dạng thùng kín sẽ không có cổng thoát này.

  • Speaker Cabinet: Thùng loa

Thùng loa hay hộp loa là nơi chứa toàn bộ các thành phần của một hệ thống loa. Cấu trúc của nó, mà cụ thể là khoảng không gian bên trong, có tầm quan trọng không nhỏ tới hoạt động của loa. Các loa đứng và book-shelf loại to, thường tái hiện chất âm tốt hơn với âm trầm sâu hơn nhờ vào khoảng không gian bên trong đủ lớn. Bên cạnh yếu tố kích thước, vật liệu chế tạo cũng như độ dày của thùng cũng tác động không nhỏ tới chất lượng âm thanh.

Ardent-Shell2Veneer

Mẫu thùng loa DIY theo kiểu dáng của Avalon

Hầu hết các mẫu cao cấp đều làm bằng gỗ với thành rất dày và đặc, sao cho giảm thiểu rung tốt nhất. Các loại gỗ ép MDF cũng hay lựa chọn cho loa tầm trung, trong khi gỗ ép thường hay được dùng cho các loa rẻ tiền hơn.

  • Terminal: Cọc loa (trạm đấu nối dây)

Thông thường giắc này không hiện diện trên các loa rẻ tiền vốn đã được gắn sẵn cáp ở bên trong. Tuy nhiên, để kết nối có chất lượng hơn, loa phải có giắc nối dây riêng rẽ để có thể nâng cấp lên dây loa đẳng cấp hơn.

323-102_1

Bộ cọc loa WBT trên dòng Prestige Gold Reference mới của Tannoy

Một trong các bước cải tiến của loa là các vị trí kết nối có khả năng nối dây thường hay giây có đầu riêng. Cầu kỳ hơn nữa là các kiểu đầu bi-wire hay thậm chí mà tri-wire. Các kiểu kết nối này vốn được dùng cho những ampli được thiết kế riêng biệt.

  • Crossover: Mạch phân tần

Về cơ bản, đây là một bộ phận tách các kênh thành các dải âm thanh khác nhau cho từng loa tương ứng, ví dụ, tần số thấp cho loa bass và cao cho tweeter.

51 view of the Duelund crossover

Bộ phân tần của Tanooy Westminter Royal sẽ khi được mod bằng các linh kiện của Duelund

Lý tưởng mà nói, các tín hiệu phải được chia tách sao cho dải âm không bị trống hay chồng lên nhau. Tuy nhiên, trong thực tế điều này khó xảy ra nên mới dẫn tới những trường hợp nhiều bass hoặc đột nhiên hổng một dải âm nào đó.

  • Accessories: Phụ kiện

Có rất nhiều phụ kiện phụ trợ cho hệ thống loa, từ cổ điển là các đinh hay chân đế, tới các thiết bị giá đỡ treo tường. Các phụ kiện phụ trợ này cũng cần phải được lựa chọn thận trọng, bởi lẽ, nếu không chọn đúng chất lượng toàn bộ hệ thống, âm thanh sẽ bị hỏng chỉ vì chân đế không đủ vững khiến cho loa bị rung trong khi đang hoạt động.

vienna_acoustic_6v

Bộ chân đinh trên các sản phẩm của Vienna Acoustic

Nguồn: hifivietnam

9886 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn